Game cờ vây nhật bản tạo nên sức hút hấp dẫn

Giống như cờ vua của phương Tây, game cờ vây nhật bản là một trò chơi bàn cờ của châu Á, trong đó người chơi có thể phát triển các chiến lược cực kỳ phức tạp. Trò chơi cờ vây đóng vai trò quan trọng trong văn hóa và lịch sử Nhật Bản.Hôm nay, K8vn sẽ giới thiệu cho các bạn về cách chơi, các quy tắc mà người chơi cần phải biết để chơi bộ môn này.

game cờ vây nhật bản

Đôi nét về game cờ vây nhật bản

Đối với hầu hết thế giới, cờ vây không chỉ là một trò tiêu khiển thú vị. Trong thời cổ đại, cờ vây được coi là một môn võ thuật và là một phần trong quá trình đào tạo các chiến binh ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Cùng với thư pháp, âm nhạc và hội họa, cờ vây cũng là một trong những thành phần của nền giáo dục cổ điển cho cả nam và nữ. Ngày nay, có hàng triệu người đam mê cờ vây ở Châu Á và trên toàn thế giới. Các cầu thủ hàng đầu tham gia các giải đấu chuyên nghiệp, và các trận tranh chức vô địch thu hút lượng lớn khán giả truyền hình. Với sự ra đời của Internet, những người nghiệp dư từ khắp nơi trên thế giới giờ đây có thể gặp gỡ nhau để chơi trò chơi trong khi ở nhà riêng của họ và xem các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu.

Cờ vây là trò chơi có thể chơi ở bất cứ khi nào bất cứ đâu với chỉ một bàn cờ và các quân cờ. Một người giữ cờ đen, một người giữ cờ trắng, hai người sẽ đấu với nhau, họ phải điều khiển các quân cờ để xem bên nào bao vây được nhiều quân cờ của đối phương nhất. Các quy tắc rất đơn giản và bạn có thể học chúng trong vài phút – nhưng chúng dẫn đến vô số các thế đánh hấp dẫn và các thao tác thông minh. Học chơi thì dễ nhưng để chơi giỏi thì cần phải học và luyện tập nhiều.

Cờ vây đây là trò chơi sử dụng một bàn cờ với 2 quân cờ trắng và đen làm bằng đá. Hai người sẽ ngồi đối mặt nhau, một người cầm cờ trắng, người còn lại sẽ cầm cờ đen, họ sẽ phải mở rộng màu cờ của mình trên bàn cờ, phạm vi quân cờ của ai rộng hơn sẽ là người chiến thắng.

Cờ vây chính thức sẽ gồm có 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang nên có 19×19=361 điểm giao nhau. Cũng có bàn cờ chỉ có 13 đường kẻ ngang và 13 đường kẻ dọc dành cho người bắt đầu. Một bộ cờ vây sẽ có 361 quân cờ với 181 quân đen và 180 quân trắng.

Quân cờ vây là món đồ cao cấp với màu trắng là vỏ sò, màu đen là sỏi, chất liệu nhẹ. Cũng có những quân cờ người ta sử dụng cả thủy tinh và nhựa.

Hộp dùng để đặt các quân cờ được gọi là Goke, được sử dụng để đựng các quân cờ mà mình đã ăn của đối phương.

Hướng dẫn cách chơi cờ vây Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Mục tiêu của cờ vây là kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn đối thủ của bạn. Vào cuối trò chơi, người chơi nào kiểm soát được nhiều lãnh thổ hơn sẽ thắng trò chơi. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy lãnh thổ được hình thành như thế nào trong trò chơi trên bảng 9×9. Mặc dù cờ vây thường được chơi trên bảng 19×19, nhưng nó cũng có thể được chơi trên bảng 9×9 hoặc bất kỳ bảng kích thước nào từ 5×5 trở lên. Việc giải thích các quy tắc trên bàn cờ 9×9 rất tiện lợi vì trò chơi kết thúc nhanh chóng và người mới bắt đầu có thể nắm bắt ngay được diễn biến của trò chơi và cách tính điểm.

Cờ vây sẽ có 2 màu trắng và đen, các quân cờ khi chơi sẽ được đặt tại các giao điểm trên bàn cờ. Các quân cờ đứng cạnh nhau theo chiều ngang dọc sẽ tạo thành các nhóm quân.Các giao điểm trống cạnh quân hoặc nhóm quân (ngang, dọc) gọi là khí. Khi các quân hoặc nhóm quân nào hết khí sẽ bị nhấc ra và gọi là tù binh.

Khi chơi cờ vây người cầm quân đen sẽ đi trước sau đó sẽ lần lượt đi, mỗi lượt người chơi đặt 1 quân. Khi 1 quân cờ đặt xuống bàn phải có ít nhất 1 khí và không di chuyển nữa.

Bạn được phép bỏ qua lượt chơi khi không cần thiết, nếu cả 2 kỳ thủ đều bỏ qua thì ván cờ sẽ kết thúc.

Điểm trong cờ vây sẽ được tính bằng số quân cờ bạn bắt được cộng với số đất bạn vây được. Ai có số điểm cao hơn sẽ là người thắng cuộc.