Phân tích lợi ích của việc đăng cai WC và khi nào Việt Nam có thể tham gia vào WC?

việt nam đá wc

World Cup được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của FIFA và mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho đội chủ nhà. Dưới đây K8pro sẽ phân tích lợi ích của việc đăng cai WC và đưa ra những thông tin về vấn đề khi nào Việt Nam có thể tham gia vào WC.

Lợi ích của World Cup đối với nước chủ nhà đăng cai

Nước chủ nhà đăng cai sẽ nhận được rất nhiều lợi ích mở WC. Đó là lý do, có rất nhiều quốc gia “đấu tranh” để được đăng cai giải bóng đá vô địch thế giới.

việt nam đá wc

Nước chủ nhà đăng cai nhận được rất nhiều lợi ích từ WC

Theo đó, sau World Cup 2002 tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản đã mang đến 9 tỷ USD cho nền kinh tế của 2 nước. Riêng đối với World Cup 2006 tổ chức tại Đức đóng góp 12 tỷ USD, 3 – 14 tỷ USD tại Brazil và 5 tỷ USD cho Nam Phi trong năm 2010.

Trong giai đoạn 2010 – 2014, lợi ích mở WC mang đến gần 30 tỷ USD vào GDP của Brazil, tăng thêm 8 tỷ USD tiền thuế và tạo ra 3,63 việc làm mỗi năm tại đất nước này. Điều đáng nói, giải bóng đá vô địch thế giới được tổ chức tại Brazil còn thu hút 3.7 triệu du khách đến với đất nước xinh đẹp này.

Lợi ích mở WC đối với liên đoán bóng đá thế giới FIFA

Bên cạnh những khoảnh khắc WC đáng nhớ thì lợi ích mở WC cũng là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu. Không chỉ có lợi đối với các nước chủ nhà đăng cai WC mà Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng nhận được rất nhiều điều tốt từ giải đấu tầm cỡ này.

việt nam đá wc

FIFA nhận được khoản thu khá lớn từ các mùa WC

Giai đoạn 1998 – 2002, FIFA báo cáo kết quả 129 triệu USD, tất nhiên trong báo cáo của FIFA không nhắc đến lợi nhuận nhưng chúng ta cũng dễ dàng nhận ra rằng World Cup chính là “con gà đẻ trứng vàng” cho tổ chức.

Năm 2006, FIFA tiếp tục thông báo con số này lên đến 339 triệu USD, giai đoạn 2006 – 2010, kết quả báo cáo lại tiếp tục tăng lên con số 705 triệu USD.

FIFA sẽ dùng một phần tiền trong báo cáo này để đầu tư cho World Cup sắp tới và chi khoảng 138 triệu USD để thực hiện các dự án phát triển WC, trao cho đội thắng khoảng 35 triệu USD.

Xem thêm các chủ đề khoảng khắc World Cup khác như:

Khi nào Việt Nam có thể tham gia vào WC?

Việt Nam đá WC là từ khoá được tìm kiếm rất nhiều trên các nền tảng xã hội. Tuy nhiên, chính xác khoảng thời gian nào đội tuyển Việt Nam có thể đặt chân vào giải đấu bóng đá vô địch thế giới thì không ai có thể trả lời được.

Xét về chênh lệch lực lượng của bóng đá châu Á

Tuyển Việt Nam bắt đầu tham gia đá vòng loại World Cup từ mùa giải 1994. Theo thống kê từ 1994 – 2022, có 7 đội tuyển châu Á lọt qua vòng loại WC là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Iran, Saudi Arabia, CHDCND Triều Tiên.

việt nam đá wc

So với các đội tuyển mạnh trong khu vực châu Á, Việt Nam vẫn còn khá yếu

Như vậy, trong khoảng thời gian này, suất dự World Cup của các đội tuyển bóng đá tại châu Á tăng từ 2.5 – 4.5 suất nhưng nhìn chung, các đội bóng khác trong châu lục chưa đủ tiềm lực để vượt qua sức mạnh của 7 đội bóng kể trên.

Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) có 47 thành viên nhưng có sự chênh lệch lớn về các đội tuyển bóng đá tại khu vực Đông Bắc Á, Tây Á với những khu vực còn lại. Trong đó, tuyển Việt Nam thuộc Đông Nam Á – khu vực có nền bóng đá kém phát triển nhất tại châu Á.

Từ năm 1994 – 2022, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đều chăm chỉ tham dự vào vòng loại World nhưng cũng chỉ góp mặt đúng 3 lần, kết quả vẫn đứng chót bảng với tổng cộng 10 điểm đạt được. Điều này chứng tỏ thời gian Việt Nam đá WC vẫn còn ở khá xa.

Đội tuyển Việt Nam đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa đủ mạnh

Gần 30 năm từ 1994 đến 2022, đội tuyển Việt Nam đã có những khoảnh khắc ghi bàn tuyệt đẹp với top 7 đội tuyển mạnh tham dự World Cup, cụ thể:

việt nam đá wc

Những tiến bộ của tuyển Việt Nam trong thời gian gần đây vẫn chưa đủ để vào WC

  • Năm 2003, đội tuyển Việt Nam thắng Hàn Quốc nhờ bàn thắng của Văn Quyến.
  • Năm 2016, huấn luyện viên Hữu Thắng đã dẫn dắt đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 5 – 2 tại sân Thống Nhất khi đối đấu với CHDCND Triều Tiên.
  • Vòng loại World Cup 2022, Việt Nam đã có những khoảnh khắc WC tuyệt đẹp, tuyển Việt Nam thắng Trung Quốc 3 – 1 và hoà Nhật Bản 1 – 1.

Mặc dù tuyển Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định, tự tin đối đầu cùng top 7 mạnh nhất World Cup nhưng vẫn chưa đủ để giúp Việt Nam đá WC trong tương lai gần. Không chỉ vậy, chúng ta không thể phủ nhận rằng, đẳng cấp của Việt Nam vẫn chưa đủ để thi đấu sòng phẳng với các đội tuyển mạnh hơn.

Thậm chí, một sự thật khá buồn nhưng chúng ta vẫn phải nhìn vào thực tế, so với tuyển Oman, Syria, Iraq hay Uzbekistan không tham dự vòng loại World Cup 2022 thì tuyển Việt Nam vẫn có phần yếu thế hơn.

Huấn luyện viên Park Hang-seo cũng khẳng định rằng, Việt Nam đá WC luôn là mục tiêu phấn đấu và các cầu thủ không thể hài lòng với kết quả hiện tại. Trong 4 năm tới, kỳ World Cup mới sẽ được diễn ra. Như vậy, vòng loại World Cup 2026 sẽ bắt đầu trong 1 – 2 năm tiếp theo.

Do đó, muốn Việt Nam đá WC thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phải nhanh chóng đưa ra những kế hoạch rõ ràng, mang tính quyết định để có thể hỗ trợ tối đa cho các cầu thủ nước nhà.

Hy vọng với những thông tin được K8pro tổng hợp kể trên, bạn sẽ hiểu hơn về lợi ích mở WC cho đội chủ nhà và FIFA. Bên cạnh đó, việc nhận định Việt Nam đá WC khi nào vẫn còn là câu hỏi chưa lời giải đáp. Muốn gặt hái nhiều thành công, các cầu thủ, huấn luyện viên cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán ngay từ bây giờ.